Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Bệnh mất ngủ về đêm

By | April 17, 2018

Giấc ngủ luôn là điều rất quan trọng với bất cứ ai trong chúng ta nếu muốn duy trì sức khỏe ổn định. Việc liên tục bị mất ngủ là dấu hiệu phản ánh sức khỏe hoàn toàn không bình thường, vậy mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? hãy cùng giải đáp những thắc mắc về căn bệnh mất ngủ qua bài viết sau

1. Bệnh tiểu đường

Mất ngủ về đêm đồng nghĩa với việc bạn sẽ liên tục thức giấc và không thể ngủ lại được nữa. Nó dẫn đến một hệ lụy tất yếu xảy ra là cảm giác đói liên tục, cách để giải quyết điều này là sử dụng các loại đồ ăn nhanh hay bánh kẹo…Liên tục lặp lại trong nhiều ngày sẽ dẫn đến việc lượng đường tích tụ ngày một cao hơn và tiểu đường sẽ ghé thăm bạn bất cứ lúc nào.

2. Bệnh trầm cảm

Khi cơ thể liên tục bị thiếu ngủ trong một khoảng thời gian dài do mất ngủ về đêm sẽ khiến cơ thể tiết ra lượng hoocmon Cortisol nhiều hơn mức bình thường. Cortisol chính là nguyên nhân gây ra tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Liên tục bị dồn nén như vậy bệnh nhân mất ngủ sẽ dẫn đến chứng bệnh trầm cảm nặng.

Mất ngủ lâu dài gây ra tình trạng trầm cảm

3. Bệnh tim

Nhìn qua thì việc mất ngủ và bệnh tim không có liên quan gì với nhau nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Lí giải điều này là do khi ngủ, nhiều bộ phận của cơ thể sẽ được nghỉ ngơi và đào thải độc tố ra ngoài. Khi mất ngủ các cơ quan khác vẫn phải tiếp tục hoạt động dễ gây ra tình trạng cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ

4. Suy giảm trí nhớ

Một trong những cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do việc thiếu ngủ gây ra đó chính là trung tâm điều khiển mọi hành động của chúng ta – bộ não. Một giấc ngủ sâu và ngon sẽ giúp bộ não được nghỉ ngơi và hồi phục, ngược lại liên tục thiếu ngủ sẽ khiến chức năng não bộ suy giảm. Tình trạng này nếu kéo dài thì việc trí nhớ giảm sút là điều không thể tránh khỏi.

5. Ung thư

Khi cơ thể thiếu ngủ các gốc tự do có hại cho sức khỏe không được loại bỏ ra cơ thể. Và chúng chính là một trong những thủ phạm khiến sức khỏe ngày càng suy yếu. Tình trạng thiếu ngủ trong thời gian dài xảy ra sẽ khiến các gốc tự do phá hủy tế bào, lâu dần biến chứng nặng hơn thành ung thư.

Mất ngủ khiến sức khỏe suy yếu có thể gây ung thư

6. Loãng xương

Hệ lụy của việc ngủ không đủ giấc hay chính xác hơn là ngủ không đủ 6 tiếng mỗi ngày sẽ làm mật độ xương giảm đi rất nhiều, xương sẽ yếu và giòn hơn. Thiếu ngủ cũng sẽ khiến các thành phần khoáng chất trong xương suy giảm, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương khớp ở người già.

7. Tăng cân

Như đã đề cập ở trên mất ngủ về đêm sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng đói liên tục, khi đó những loại thức ăn nhanh như pizza, snack, nước ngọt…sẽ được ưu tiên sử dụng rất nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn nhiều các thực phẩm này sẽ gia tăng nồng độ cholesterol và khiến tăng cân không kiểm soát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *