Chăm sóc đôi bàn chân là bảo vệ sức khỏe của chính bạn

By | July 27, 2018

Đôi bàn chân được ví như là một trái tim thứ hai của cơ thể. Vì trên đôi bàn chân của mỗi người đều chứa rất nhiều huyệt vị và các mạch máu gây ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận trên cơ thể cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của bạn. Chính vì tầm quan trọng của đôi chân nên việc chăm sóc và bảo vệ đôi chân cũng chính là chăm sóc sức khỏe cho cơ thể.

Nếu khí huyết và các mạch máu ở bàn chân được lưu thông thuận lợi thì cơ thể của bạn sẽ được khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh tật. Nhưng nếu ngược lại, đôi chân của bạn không được chăm sóc cũng như bảo vệ thì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn và đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân sẽ rất cao.

Tìm hiều “Giãn tĩnh mạch là gì? Giãn tĩnh mạch chân, cách điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân” tại đây: http://giantinhmachchan.vn/gian-tinh-mach-chan-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-suy-gian-tinh-mach-chan

Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài bí quyết giúp chăm sóc và bảo vệ đôi bàn chân hiệu quả.

1. Thư giãn đôi chân của bạn

Hằng ngày, khi bạn đi học hay đi làm, bạn đều đi giày và lúc này các ngón chân cũng như bàn chân sẽ không được hoạt động một cách thoải mái, khí huyết cũng ứ trệ khó lưu thông. Nếu bạn không phải đi làm hoặc đi chơi thì nên để đôi chân trong trạng thái được thoải mái bằng cách để chân trần. Như vậy sẽ giúp đôi chân luôn được thông thoáng, mang lại cảm giác dễ chịu và ngăn ngừa được các bệnh ở chân như nấm, nhiễm khuẩn.

Thư giãn đôi chân của bạnThư giãn đôi chân của bạn

Ngoài ra, khi đi chân trần sẽ giúp bạn tạo được thói quen vận động, chân sẽ có thể bám chặt hơn trên mặt đất. Vì chân là nơi chịu đựng toàn bộ trọng lực của cơ thể và cũng giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân.

2. Ngâm chân bằng nước ấm

Bàn chân là nơi chứa rất nhiều mạch máu, vào ban đêm nếu chân bị lạnh, dòng máu lưu thông từ chân chảy về tim sẽ mang theo khí lạnh khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm bệnh và khiến tim phải tốn năng lượng để sưởi ấm máu.

Kết hợp với muối để ngâm chân hiệu quảKết hợp với muối để ngâm chân hiệu quả

Như vậy, trước khi đi ngủ thì bạn nên ngâm chân bằng nước ấm khoảng 15 phút mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cơ thể đặc biệt là trong những ngày mua đông giá rét. Hành động ngâm chân với nước ấm sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Cách ngâm chân: Ngâm chân với lượng nước ấm vừa đủ từ khoảng 40 độ, mức nước bạn để ngang mắt cá chân, ngâm khoảng 15 phút trước khi ngủ. Bạn có thể kết hợp thêm với một chút muối sẽ giúp làm diệt khuẩn và làm sạch bề mặt da, khóe móng.

3. Thư giãn đôi chân dưới ánh nắng

Tương tự như việc ngâm chân bằng nước ấm, tắm nắng cho chân cũng là một biện pháp tuyệt vời để sưởi ấm cơ thể, giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn. Tăng cường sức khỏe của đôi chân cũng như sức khỏe cơ thể.

Thư giãn đôi chân dưới ánh nắngThư giãn đôi chân dưới ánh nắng

Vào mỗi buổi sáng sớm, thời điểm từ 7 giờ sáng đến 9 giờ là lúc thích hợp để bạn tắm nắng cho đôi bàn chân của mình. Đặt đôi bàn chân hướng về phía mặt trời và sưởi nắng trong vòng 20 đến 30 phút, điều này sẽ giúp cho các tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trờ sẽ chiếu trực tiếp vào lòng bàn chân và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng tuần hoàn máu, nâng cao sự hoạt động hiệu quả của các cơ quan chức năng trong cơ thể.

Phương pháp tắm nắng chân trần này có hiệu quả chữa trị khá tốt đối với các bệnh huyết áp thấp, thiếu máu, viêm mũi, bệnh còi xương,…

4. Massage đôi chân

Việc massage hay xoa bóp, bấm huyệt trên đôi chân sẽ giúp các kinh mạch lưu thông dễ dàng và phòng chống được nhiều dạng bệnh tật khác. Bạn có thể thực hiện vào những lúc trước khi đi ngủ bạn massage toàn bộ phần chân từ 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 30 đến 40 phút.

Massage chân giúp lưu thông khí huyếtMassage chân giúp lưu thông khí huyết

5. Giữ ấm cho đôi chân của bạn

Các bệnh như cảm lạnh, thương hàn đều có thể bắt nguồn từ đôi chân nên vì vậy mà khi thời tiết bắt đầu trở lạnh hay chuyển sang mùa đông thì chúng ta cần phải đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc đôi chân của mình. Do bề mặt bàn chân có liên kết chặt chẽ tới viêm mạc mũi, chính vì vậy chúng ta không thể xem nhẹ việc giữ ấm cho đôi chân, nếu không sẽ dễ dàng mắc các bệnh như cảm cúm hay trúng gió.

Giữ ấm cho đôi chân của bạnGiữ ấm cho đôi chân của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *