Cây lá lốt chữa bệnh gì? Tác dụng thần dược từ cây lá lốt và cách dùng hiệu quả nhất.

By | April 17, 2018

Từ xa xưa cây lá lốt là một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng không thể thiếu trong các món ăn như nướng, chiên, xào, om, chả … Hương vị của cây lá lốt vô cùng quen thuộc và được ưa thích với hầu hết tất cả các gia đình Việt Nam. Nhưng ngoài công dụng là thực phẩm, rất ít người biết được rằng cây lá lốt còn là một thần dược trong y học dân gian như chữa trị các bệnh về đau nhức xương khớp, xưng đau đầu gối, đổ mồ hôi chân tay, mụn nhọt, đau bụng do nhiễm lạnh,…

Đặc điểm của cây lá lốt:

Cây lá lốt hay còn có tên khoa học là Piper lolot C.DC, có sức sống dẻo dai và bền bỉ thích nghi với các vùng ẩm ướt trung du và miền núi. Vơí chiều cao trung bình tầm 20-40cm, cây mọc bò và lan ra nhiều nơi. Lá có hình tim, màu xanh nhẵn bóng, gân lá hình mạng lưới uốn cong (rất giống với lá trầu không hoặc hồ tiêu). Cây có hoa và quả mọc đơn lẽ từng bông ở kẽ lá.

Lá lốt là một trong những món ăn rất phổ biến

Lá lốt là một trong những món ăn rất phổ biến

Lá lốt được dùng làm thực phẩm chế biến các món ăn hương vị thơm ngon. Ngoài ra cả lá, thân và rễ đều được sủ dụng làm thuốc chữa bệnh, trong y học dân gian và cả y học hiện đại cây lá lốt có tác dụng rất tốt trong giảm đau, kháng khẩn và chống viêm hiệu quả.

Tác dụng thần dược từ cây lá lốt:

Theo một số tài liệu y học nghiên cứu thì cây lá lốt có công dụng trị bệnh và các cách chế biến sử dụng phổ biến hiệu quả như sau:

1. Trị đau nhức xương khớp: Chuẩn bị 15-30g lá lốt tươi rửa sạch, đun cùng 300-400ml nước (khoảng 2 bát nước) cho đến khi cạn dần lấy 150-100ml (vơi 1 bát nước), uống khi còn ấm. Tốt và thích hợp nhất là uống sau bữa ăn tối. Liệu trình uống trong 10 ngày. Hoặc có thể kết hợp với rễ cây bưởi bùn, cây vòi voi và cỏ xước (mỗi loại 30g), tất cả các loại đều tươi, rửa sạch tháu lát mỏng, rang vàng, đun với 600ml nước, cạn dần còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày, uống khi ấm. Sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Nước lá lốt giúp chữa đau nhức xương khớp

Nước lá lốt giúp chữa đau nhức xương khớp

2. Trị đau bụng do nhiễm lạnh: Lá lốt tươi 20g rửa sạch, đun với 300ml nước cho đến khi cạn lấy 100ml. Uống trước mỗi buổi tối khi còn ấm. Uống liên tục 2 ngày sẽ đạt được hiệu quả trông thấy.

3. Chứng đổ mồ hôi tay, chân: 30g lá lốt tươi rửa sạch, ráo nước, đun với 1 lít nước, sôi 3 phút cho thêm 1 ít muối. Để nước ấm ngâm chân, tay mỗi ngày trước khi ngủ. Duy trì từ 5-7 ngày để đạt hiệu quả.
4. Trị mụn nhọt, mụn vỡ lâu ngày không liền miệng: Mỗi thứ chuẩn bị 15g gồm lá lốt, tiá tô, cây chanh, lá chanh, lá ráy. Lấy lớp vỏ trong (bỏ vỏ ngoài) của cây chanh, vỏ trong phơi khô, giã nhõ ray mịn rắc trực tiếp lên vết thương. Nguyên liệu còn lại rửa sạch, giã nhỏ, đắp lên chỗ mụn nhọt mụn mủ rồi băng lại. Đắp liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.

5. Chữa phù thũng do suy thận: lá lốt tươi 20g, rễ tầm gai, cà gai leo, lá đa lông, mã đề, rễ mõ quạ mỗi loại 10g. Đun với 500ml cạn dần lấy 150ml uống ấm. Tốt nhaát nên dùng sau bữa trưa . Liên tục uống trong 3-5 ngày.

Nước lá lốt hỗ trợ điều trị chứng suy thận

Nước lá lốt hỗ trợ điều trị chứng suy thận

6. Đầu gối sưng đau: Nguyên liệu lá lốt, ngải cứu (mỗi loại 20g, dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đáp, chườm lên đầu gối sưng đau. Điều trị 10 ngày. Ngoài ra có thể dùng lá lốt, rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước mỗi loại 30g tất cả thái lát mỏng, rang vàng, sắc với 600ml nước cạn dần lấy 200ml chia làm 3 lần uống. Uống liên tục trong 7 ngày.

7. Trị tổ đỉa ở bàn tay: lá lốt tươi 30g rửa sạch, giã nát, vắt lâsy 1 bát nước đặc , uống trong ngày. Cho phần bã vào nồi đun với 3 bát nước, sôi 5 phút. Tiếp tục vắt lấy nước đó rửa cho chỗ bị tổ đỉa, sau đó lấy bã đắp lên rồi băng lại. Làm liên tục 5-7 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Các món ăn ngon cũng không thể thiếu hương vị tuyệt vời của cây lá lốt như món canh lá lốt nấu với thịt, cá, bò nướng lá lốt, món cá om lá lốt … Bổ sung dinh dưỡng, người già chống đỡ được một số bệnh tật , giảm đau xương khớp, đặc biệt vô cùng hữu ích trong lúc thời tiết chuyển mùa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *