Cách hạ huyết áp nhanh nhất khi huyết áp tăng đột ngột

By | April 17, 2018

Huyết tăng đột ngột và bất thường khiến người bệnh không kịp trở tay. Khi người bệnh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, huyết áp tăng rất nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù đây là chứng bệnh khá nguy hiểm nhưng nếu có cách hạ huyết áp nhanh nhất sẽ cứu vãn được sức khỏe. Hãy cùng bỏ túi ngay những kinh nghiệm hữu ích dưới đây để có cách sơ cứu tạm thời và an toàn nhất.

Tăng huyết áp đột ngột rất nguy hiểm

Tăng huyết áp đột ngột rất nguy hiểm

Vuốt dọc hai bên mũi là cách hạ huyết áp nhanh nhất

Việc kích thích huyệt ấn đường có tác dụng phóng thích chất endorphine nội sinh làm an thần và hạ huyết áp. Việc vút dọc theo hai bên mũi sẽ tác động vào hai kinh dương minh làm gia tăng sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí. Khi đó cơ thể sẽ ấm lên và nhẹ áp lực ở thành mạch. Bạn dùng ngón tay trỏ vuốt từ ấn đường xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến chót cằm. Cứ vuốt như vậy chậm chậm và nhẹ nhàng khoảng 15 lần là cách hạ huyết áp nhanh nhất cho người tăng huyết áp.

Vuốt hai bên cánh mũi khoảng 15 lần

Vuốt hai bên cánh mũi khoảng 15 lần

Vuốt ấm hai vành tai

Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng nhau. Do vậy khi vuốt vành tai sẽ đồng nghĩa với việc tác động vào cột sống lưng. Điều này giúp điều hòa thân kinh giao cảm và kích thích lưu thông khí huyết. Do đó bạn nên dùng ngón tay cái và ngón trỏ vuốt dọc vành tai từ trên xuống dưới khoảng 10 lần.

Vuốt dọc chân mày

Vút dọc chân mày sẽ giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị bị tắc nghẽn ở vùng trán giúp khí huyết lưu thông ra hai cánh tay. Như vậy vùng đầu sẽ nhẹ áp lực hơn từ đó huyết áp sẽ dần ổn định. Bạn dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa kết hợp vuốt từ ấn đường dài theo xương chân máy ra thái dương. Mỗi bên chân mày bạn nên vuốt khoảng 10 lần.

Vuốt dọc xương chân mày giúp lưu thông khí huyết

Vuốt dọc xương chân mày giúp lưu thông khí huyết

Cách hạ huyết áp nhanh nhất khi ngồi hoặc nằm thư giãn

Khi bị cao huyết áp đột ngột rất dẫn đến đột quỵ và nguy hiểm đến tinh mạng. Lúc đó người bệnh không quá lo lắng. Hãy thư giãn thả lỏng cơ thể bằng cách ngồi hoặc nằm, hít thở điều hòa. Tư tưởng của bạn nên tập trung vào mười đầu ngón chân. Vì khi có tư tưởng như vậy thì khí trong cơ thể từ trên đầu sẽ lưu chuyển về hướng bàn chân và hạ khí. Nếu việc tập trung càng tốt thì hiệu quả càng cao.

Bình tĩnh, thở đều lấy lại tinh thần

Khi làm các động tác kể trên thì người bị cao huyết áp cũng cần bình tĩnh và tự tin. Nếu tâm trạng quá lo lắng căng thẳng sẽ khiến tình trạng càng tồi tệ hơn. Hãy tạm quên đi công việc còn dang dở để tập trung thật sau vào tư tưởng hạ huyết áp. Nếu bạn nhận thấy nặng vùng thái dương, đau đầu, mắt đỏ mờ đi thì rất có thể huyết áp của bạn sẽ tăng lên. Việc thực hiện các động tác trên không chỉ là cách hạ huyết áp nhanh mà còn là giúp lưu thông khí huyết.

Bình tĩnh, tập trung là điều cần thiết để ổn định huyết áp

Bình tĩnh, tập trung là điều cần thiết để ổn định huyết áp

Trên đây là các phương đơn giản và cần thiết nhất để hạ huyết áp nhanh. Để tình trạng tăng huyết áp không xảy ra nhiều lần, người bệnh cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Bổ sung thêm dưỡng chất để cơ thể không quá suy kiệt mệt mỏi dẫn đến choáng ván. Làm việc và nghỉ ngơi điều độ giúp cải thiện sức khỏe. Theo các chuyên gia đánh giá thì việc bổ sung coenzyme Q10, đậu nành, lắng nghe âm nhạc và loại bỏ cà phên, hạn chế ăn muối rất cần cho việc hạ huyết áp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *