Giải đáp thắc mắc: Bệnh gút có chữa được không?

By | March 5, 2019

Bệnh gút hiện đang là một trong những căn bệnh về xương khớp phổ biến nhất và mức độ phá hủy cơ thể của bệnh rất cao. Những người đang mắc phải và có nguy cơ mắc bệnh đều có những thắc mắc chung đó là bệnh gút có chữa được không? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn nhé.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút ( hay còn gọi là bệnh gout) là một dạng bệnh về xương khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bệnh gút xảy ra do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng trong khớp là tinh thể muối urat.

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric máu

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urat tại khớp và gây ra viêm khớp cấp tính.

Bệnh gút phát triển theo những giai đoạn nào?

Bệnh gút được phân chia làm 4 giai đoạn, những giai đoạn này có những biểu hiện khác nhau và khó kiểm soát cụ thể như:

  • Giai đoạn đầu: Giai đoạn này là giai đoạn tăng axit uric máu không có triệu chứng rõ rệt

Nồng độ axit uric trong giai đoạn này tăng cao, tuy nhiên chưa có dấu hiệu xuất hiện các cơn đau nhức. Giai đoạn đầu thường thì sẽ không có những triệu chứng hay biểu hiện rõ rệt, vì vậy rất khó nhận biết được bệnh.

  • Giai đoạn 2: Bệnh trở nên cấp tính

Trong giai đoạn này, những tinh thể muối urat đã tích tụ các khớp và lắng đọng thành các mảng gây nên những cơn đau kèm theo đó là các khớp xưng tấy là đỏ lên.

Ở giai đoạn này sẽ có các triệu chứng diễn biến rất nhanh và gây ra cơn đau dữ dội trong vài giờ.

Bệnh gút phát triển qua 4 giai đoạn

  • Giai đoạn 3: Các khớp bắt đầu bị tổn thương

Khi bệnh gút đã phát triển đến giai đoạn này thì các cơn gút cấp trở nên nặng hơn và khoảng cách từ giai đoạn này đến giai đoạn kia là 5 đến 10 năm tùy theo thể trạng cũng như chế độ ăn uống của từng người.

Ở giai đoạn này các đợt tấn công của bệnh gút không còn thường xuyên theo chu kỳ, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, chức năng hoạt động của các khớp hoạt động bình thường. Nhưng các tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng.

  • Giai đoạn cuối

Lúc này, các tinh thể muối bán chặt vào các khớp, các tinh thể axit uric lắng đọng tạo thành các dạng hạt làm cho các cơn đau tăng theo từng đợt, sau đó viêm khớp liên tục và trở nên biến dạng, phá hủy các khớp.

Bệnh gút có chữa được không?

Bệnh gút là bệnh lí xảy ra do rối loạn trong chuyển hóa purin, dẫn đến làm tăng axit uric trong máu. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian lâu dài thì các hợp chất sẽ kết hợp với Na+ tạo ra tinh thể muối urat khiến các khớp lên cơn đau dữ dội. Những lúc lên cơn đau thì người bệnh không thể chịu được bởi các khớp tế cứng và đau dữ dội. Vì vậy họ thường có những suy nghĩ, thắc mắc bệnh có chữa được hoàn toàn hay không.

Bệnh gút không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát

Đây là thắc mắc của nhiều người, theo các chuyên gia gút là một căn bệnh mãn tính và hiện tại bệnh này chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Mục tiêu chính trong điều trị bệnh gút hiện nay là kiểm soát tốt axit uric máu, đưa nồng độ này về mức cho phép và có thể kiểm soát được.

Tuy bệnh không được chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có nhiều biện pháp giúp bệnh được kiểm soát tốt, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của chúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm các trang thông tin sức khỏe y tế uy tín để hiểu thêm về bệnh gout cũng như các loại bệnh khác.

Làm gì để ngăn chặn bệnh tiến triển

Bạn cần làm những điều sau để ngăn chặn bệnh tiến triển xấu đi như:

  • Sử dụng thuốc tăng thải axid uric bài tiết qua nước tiểu, ức chế sản xuất axit uric
  • Để các khớp được nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách chườm lạnh khoảng 15 phút
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…
  • Vận động thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, thuốc lao,… vì những loại này gây hại cho gan và thận
  • Cần có chế độ ăn uống khoa học nư ăn niều rau xanh, củ quả và hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ đạm, các loại thịt đỏ.

Những thực phẩm mà người bị bệnh gút không nên ăn

Bệnh gút có chữa được không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết trên đây đã giải đáp được đầy đủ thông tin mà bạn thắc mắc. Hãy bỉ túi cho mình những thông tin bổ ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *