Thông tin bổ ích: Ba kích có tác dụng gì?

By | November 16, 2018

Ba kích là một loại cây thân leo thường được dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc. Ba kích rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng. Vào những năm gần đây ba kích lại được biết đến với nhiều công dụng thần kì. Vậy ba kích có tác dụng gì đối với cơ thể.

Ba kích là một loại cây thân leo thường được dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc.

Ba kích là một loại cây thân leo thường được dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc.

Thông tin về cây ba kích

Ba kích là một loại cây có tên là ruột già và tên khoa học là Morinda officinalis stow. Cây ba kích được trồng khá nhiều ở những khu rừng thứ sinh ở những vùng trung du Bắc Bộ.

Ba kích được trồng nhiều ở các tỉnh như Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hòa Bình,…

Ba kích là một loại cây thân leo, lá của cây ba kích hình mác mọc đối xứng nhau, trên lá có nhiều lông ở gân và mép.

Hoa của cây ba kích rất nhỏ, nó thường nở vào khoảng tháng 5 – tháng 6, lúc đầu hoa có màu trắng và dần dần sẽ chuyển qua màu vàng nhạt. Vào tháng 7 – tháng 10 ba kích sẽ đậu quả, quả của ba kích hình cầu và lúc chín có màu đỏ.

Cây ba kích thường thu hoạch lúc cây 3 tuổi và có thể thu hoạch rễ và củ là dược liệu.

Cây ba kích có tác dụng gì?

 

  • Điều trị thận hư, đau lưng

 

Nếu bạn bị mắc chứng thận hư, đau lưng có thể áp dụng bài thuốc ba kích sẽ có công dụng rất hiệu quả và nhanh chóng hồi phục.

Có thể sử dụng 16g ba kích đã được phơi khô kết hợp với thục địa, long cốt, cốt toái bổ, đảng sâm, nhục thung dung, mỗi thứ 12g kèm theo đó là 6g ngũ vị tử, nghiền thành bột và uống kèm với mật ong. Nên sử dụng 2 – 3 lần mỗi ngày.

 

  • Điều trị cao huyết áp

 

Nên sử dụng ba kích, tri mẫu, tiên mao, dâm dương hoắc, đương quy, hoàng bá mỗi loại 12g và cho 600ml nước đem sắc đến khi còn 200ml nước và chia đều uống 3 lần/ngày. Nên kiên trì điều trị khoảng 3 tháng sẽ thấy công dụng rõ rệt của nó.

Cây ba kích thường thu hoạch  rễ và củ dùng làm dược liệu.

Cây ba kích thường thu hoạch rễ và củ dùng làm dược liệu.

 

  • Điều trị đau bụng, đi tiểu không tự chủ

 

Khi bạn bị đau bụng và đi tiểu không thể tự chủ được nên sử dụng ba kích bỏ lõi, 12g đỗ trọng ngâm rượu, 4g lộc nhung, 16g viễn chi, long cốt, quan quế, sơn thù du, phụ tử, ngũ vị tứ mỗi thứ 20g, tang phiêu tiêu, sơn dược, tục đoan, thỏ ty tử mỗi loại 40g, nhục thung dung, sinh địa đều 60g. Đem tán thành bột, nặn thành những viên nhỏ mỗi viên khoảng 10g và chia đều uống 2 – 3 viên/ngày.

 

  • Hỗ trợ điều trị liệt dương

 

Sử dụng ba kích bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, 1 lít rượu trắng. Nên rửa sạch để ráo và ngâm với 1 lít rượu trắng đã chuẩn bị với bình thủy tinh trong vòng 1 tuần có thể dùng được. Nên sử dụng mỗi ngày 2 lần và mỗi lần 20ml.

 

  • Bổ thận, tráng dương

 

Sử dụng 30g ba kích, 300g thịt trai thêm một ít gừng tươi, gia vị, và nước đủ dùng. Nước đun sôi thì cho thịt trai đã thái miếng và ba kích vào, vặn nhỏ lửa và nấu khoảng 3 giờ, nêm gia vị theo người dùng và ăn với cơm.

Ngoài ra, ba kích còn có thể chữa được nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối, chân tê, nhức mỏi ở người già,…

Lưu ý khi sử dụng ba kích:

  • Không nên sử dụng ba kích khi rong kinh, kinh sớm.
  • Người âm hư quá vượng, đại tiện táo bón không nên dùng.
  • Không nên lạm dụng rượu ba kích vì uống nhiều sẽ có tính hàn sẽ rất bị tiêu chảy.
  • Khi sử dụng ba kích nên bỏ phần lõi chỉ lấy phần thịt.

ba kích còn có thể chữa được nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối, chân tê, nhức mỏi ở người già,...

Ba kích có thể chữa được nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối, chân tê, nhức mỏi ở người già

Một số cách phân loại ba kích

Có 2 loại ba kích: Ba kích tím và ba kích trắng. Vỏ của ba kích tím có màu vàng đậm, phần thịt bên trong có sắc tím. Còn cây ba kích trắng vỏ bên ngoài có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong có màu trắng trong.

Đặc biệt khi ngâm rượu thì ba kích tím có thể làm rượu chuyển qua màu tím còn ba kích trắng thì không.

Ba kích tím có nhiều tác dụng tốt hơn so và khi ngâm rượu cũng ngon hơn so với ba kích trắng. Vậy nên ba kích tím được sử dụng phổ biến hơn và có giá cao hơn.

Trên đây là những thông tin ba kích có tác dụng gì? Mong rằng bài viết có thể giúp ích cho người đọc về những thông tin bổ ích từ cây ba kích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *