Giải đáp ăn sắn có béo không?

By | August 2, 2018

Sắn còn gọi là củ mì chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tinh bột. Các hàm lượng dưỡng chất và tinh bột có trong củ sắn khiến nhiều người nghi ngờ ăn sắn có béo không? Cùng tìm hiểu để biết chính xác chúng có công dụng tăng cân hay giảm béo.

Ăn sắn bổ sung dưỡng chất gì?

Củ sắn chứa nhiều tinh bột cùng nhiều dưỡng chất quý như protein, khoáng chất, vitamin A, vitamin nhóm B, C, cùng arginin và không có các axit amin chứa lưu huỳnh. Củ khoai mì tuy có lượng tinh bột khá cao nhưng nghèo đạm và chất béo. Giá trị dinh dưỡng trong củ khoai mì tương đương như khoai lang và khoai tây. Đặc biệt nó là nguồn cung cấp cacbonhydrate tiếp thêm năng lượng cho cơ thể giúp chúng ta no lâu hơn. Do đó nhiều người sử dụng củ sắn và thực phẩm từ bột sắn làm bữa ăn sáng. Tuy vậy vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra là ăn sắn có béo không khiến chúng ta phân vân.

Củ sắn mì chứa nhiều tinh bột và các dưỡng chất thiết yếu khác

Củ sắn mì chứa nhiều tinh bột và các dưỡng chất thiết yếu khác

Ăn sắn có béo không?

Các chuyên gia khẳng định với việc cung cấp những dưỡng chất trên từ củ sắn thì không hề gây béo như nhiều người vẫn nghĩ là ăn sắn có béo không? Bởi vì:

Hàm lượng chất xơ trong khoai mì vô cùng phong phú giúp loại bỏ được mỡ thừa và ngăn chặn cảm giác đói tăng cường khả năng no lâu. Khoai mì giúp giảm cholesterol không lành mạnh trong cơ thể từ đó ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt với hàm lượng Carbohydrates dồi dào, việc ăn khoai mì sẽ giúp cân bằng năng lượng và tiêu thụ mỡ thừa hiệu quả. Đồng thời nó ngăn chặn sự hấp thụ chất béo không tốt gây nên tình trạng thừa cân béo phì mất kiểm soát.

Như vậy bạn đã có được câu trả lời ăn sắn có béo không? Việc bổ sung loại thực phẩm giàu tinh bột này hằng ngày không những không gây béo mà còn là cách giảm cân một cách tự nhiên nhờ cơ chế hạn chế cảm giác no.

Hạn chế tăng cân mất kiểm soát nhờ ăn sắn mì

Hạn chế tăng cân mất kiểm soát nhờ ăn sắn mì

Lưu ý khi ăn củ sắn

Tuy củ sắn không gây mập và ngăn ngừa bệnh táo bón, tim mạch hiệu quả nhưng cũng cần những lưu ý khi dùng để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

Ăn củ sắn thường xuyên với số lượng nhiều trong thời gian dài sẽ gây ngộ độc. Loại khoai mì đắng nếu không được xử lý đúng, cũng sẽ bị ngộ độc cyanide ngay làn ăn đầu tiên.

Cẩn thận với độc tố trong củ sắn

Cẩn thận với độc tố trong củ sắn

Nên ăn sắn với đường để trung hòa độc tố, nếu ăn sắn thấy vị đắng thì nên dừng ăn

Rửa thật sạch, ngâm thật kĩ trong nước để giảm lượng độc tố.

Bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn củ sắn để tránh rối loạn tiêu hóa và tích tụ độc tố lâu ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *